Bạn có biết tại sao nhịn ăn vẫn không giảm cân?

tại sao nhịn ăn vẫn không giảm cân
Điều đầu tiên các bạn đó nghĩ đến khi muốn giảm cân đó là ăn kiêng. Nguyên tắc Calo vào và calo ra được áp dụng triệt để, ăn cực kỳ ít với mong muốn giảm cân nhanh nhất. Vậy tại sao nhịn ăn vẫn không giảm cân?

Nguyên nhân tại sao nhịn ăn vẫn không giảm cân?

Vậy tại sao bạn ăn rất ít, vì đang áp dụng chế độ ăn kiêng rất ít calo, thời gian đầu cân nặng có giảm rõ rệt nhưng thời gian ngắn sau cân nặng không thấy giảm nữa?

Một nghiên cứu khoa học của trường đại học Oregon Health & Science: Các nhà nghiên cứu cho 18 chú khỉ ăn chế độ giàu calo nhiều năm. Sau đó, chúng được cho ăn trở lại chế độ ăn bình thường, cắt giảm đi 30% calo so với những năm trước đây. Sau 1 tháng ăn chế độ ăn cắt giảm 30% calo, số khỉ trên vẫn không hề giảm cân nặng. Đến tháng tiếp theo, khi cắt giảm hơn nữa calo, cân nặng của lũ khỉ vẫn giảm không hề đáng kể.

Nhịn ăn mà vẫn không giảm cân

 

>> Xem thêm: Không cần nhịn ăn cực khổ vẫn giảm 5kg một tháng, dáng xinh như hotgril

Có thể bạn chưa biết, cơ thể con người có một cơ chế bảo vệ đặc biệt nhằm 1 mục tiêu tối thượng: Đó là đảm bảo sự sống. Văn minh loài người phát triển, giờ đây chúng ta đã có nhiều thức ăn hơn, và thức ăn dồi dào và không khan hiếm theo mùa nữa, tuy nhiên cơ chế bảo vệ vẫn tồn tại bên trong chúng ta, nó sẽ được khởi động bất cứ khi nào nhằm đảm bảo sự tồn tại của bạn.

Cơ chế này thường được gọi là: “Starvation response – Chế độ đói” hoặc “Metabolic damage – Hiểm họa chuyển hóa”

Khi các bạn giảm calo bằng cách ăn kiêng cắt giảm calo quá nhiều, rất tiếc là cơ thể không quan tâm đến việc bạn ăn kiêng để làm gì, nó chỉ nhận thấy năng lượng nuôi cơ thể đang thấp đi, báo hiệu 1 thời kỳ khan hiếm thức ăn đang sắp tới. Cơ thể sẽ tự động kích hoạt Chế độ đói, đó là việc nó đã được lập trình để tìm các chức năng không quan trọng và giảm hoặc tắt các chức năng đó đi nhằm mục tiêu cắt giảm lượng calo tiệu thụ:

nhịn ăn vẫn không giảm cân

1.  Cắt giảm Trao đổi chất cơ bản – Basal Metabolic Rate – BMR, giảm hoạt động của cơ thể.

2. Cơ thể bắt đầu phá vỡ cơ bắp để tạo nặng lượng hoạt động (Chứ không phải là mỡ thừa, bằng việc giảm bớt cơ bắp tức là giảm bớt 1 phần cơ quan tiêu hao năng lượng, ưu tiên dự trữ chất béo cho thời gian dài khan hiếm thức ăn sắp tới)  (Hay nói cách khác, cơ thể đang ăn thịt chính mình).

Sẽ cần tới 3-4g Protein lấy từ cơ bắp phân hủy để tạo ra 1g đường (glucose) cung cấp năng lượng cho cơ thể. Đó là lý do vì sao bạn sẽ tùy tụy đi nhanh chóng trong thời gian ăn kiêng quá mức và có nhiều tác hại của việc nhịn ăn giảm cân.

3. Tăng cường chuyển hóa thức ăn lưu trữ thành chất béo.

4. Tăng cảm giác đói, thèm ăn lên nhằm thúc đẩy bạn ăn nhiều hơn để bù lại lượng calo đã mất. Các nhà nghiên cứu đã nhận thấy những người ăn kiêng thèm những thức ăn có nhiều chất béo, giàu năng lượng hơn, và có xu hướng ăn nhiều hơn mức ăn kiêng của họ khi thực phẩm có sẵn (1g chất béo cho 9 calo năng lượng, Protein và Carb cho 4 calo).

5. Thậm chí nếu chế độ ăn kiêng quá khắc nghiệt, cơ thể sẽ tìm đến và giảm cả chức năng sinh sản nhằm bảo tồn năng lượng cho sự tồn tại của cơ thể có thể vượt qua thời kỳ khan hiếm thức ăn.

Nguyên nhân tại sao nhịn ăn mà vẫn không giảm cân

Các công việc trên được thực hiện bằng 1 loạt các sự thay đổi về hormone trong cơ thể. Hẳn các bạn dùng laptop hay điện thoại đều biết đến chế độ tiết kiệm pin, các chức năng thừa không dùng tới sẽ bị tắt đi, độ sáng màn hình giảm xuống, cắt giảm các kết nối truyền dữ liệu,..Cơ thể cũng làm điều tương tự, nhưng nó phức tạp hơn nhiều. Đó là nguyên nhân vì sao bạn dễ dàng lấy lại cân nặng ban đầu, thậm chí tăng lên khi cố gắng giảm cân bằng cách ăn kiêng tiêu cực.

Ăn kiêng tiêu cực không phải là phương pháp thông minh để giảm cân. Bạn nên áp dụng các chế độ dinh dưỡng lành mạnh kết hợp uống trà thảo mộc giảm cân để nhanh chóng đạt được mục tiêu của mình.

 

Summary
Review Date
Reviewed Item
bài viết rất hữu ích
Author Rating
51star1star1star1star1star

HÃY ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN FACEBOOK- CHÚNG TÔI SẼ HỖ TRỢ BẠN NGAY LẬP TỨC

comments

Liên hệ
0984321584